Chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn IP65, IP66, IP67, IP68 cho đèn Led

Chỉ số IP là gì? Tìm hiểu các tiêu chuẩn chống nước, chống bụi IP65, IP66, IP67, IP68 cho đèn Led. Cấp bảo vệ phù hợp đối với mỗi loại đèn Led. Chắc chắn là một khách hàng có nhu cầu mua và lắp đặt đèn Led chiếu sáng, bạn sẽ thắc mắc về các chỉ số IP được ghi trên đèn. Mỗi loại đèn lại có một chỉ số khác nhau. Nếu đèn không đạt chỉ số IP tiêu chuẩn sẽ có thể ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của thiết bị, thậm chí là sự an toàn của người sử dụng. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một chút kiến thức để có thể hiểu được loại đèn nào cần cấp bảo vệ gì.

1- Chỉ số IP là gì?

Khái niệm:

  • Chỉ số IP là viết tắt của “Ingress protection”, tạm dịch là bảo vệ chống xâm nhập. Đây là một thông số biểu thị cấp độ của lớp vỏ máy bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và nước.
  • Các tiêu chuẩn về cấp bảo vệ IP được đưa ra bởi Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission).
  • Cấp bảo vệ thường được ký hiệu bằng “IP” và theo sau với 2 con số. Hai con số chỉ mức độ bảo vệ của lớp vỏ chống lại tác động của bụi bẩn và nước. Ví dụ cấp bảo vệ IP65, IP66, IP67, IP68

Ứng dụng

  • Chỉ số IP thường bắt gặp ở các thiết bị điện tử như các loại đèn Led, đồng hồ đeo tay, điện thoại thông minh, …Tất cả các thiết bị này đều có chỉ số IP nhất định.
  • Chỉ số IP này giúp khách hàng phân biệt giữa sản phẩm đèn Led chính hãng với đèn led hàng nhái, hàng dởm.

2- Ý nghĩa các chữ số trong chỉ số IP

Chữ số đầu tiên trong chỉ số IP ở đây chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt hoặc các vật thể có đường kính nhất định.

Chữ số thứ 2 chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước vào thiết bị

Chỉ số IP là gì 1
Các ý nghĩa của chữ số trong tiêu chuẩn IPxx

Cấp bảo vệ tối thiểu cho một số loại đèn Led trong chiếu sáng

Chỉ số IP là gì 2
Cấp bảo vệ tối thiểu cho một số loại đèn

3- Tìm hiểu các chỉ số IP cho đèn Led chiếu sáng cảnh quan

Các loại đèn chiếu sáng cảnh quan thường được lắp đặt ngoài trời, có thể là tại những nơi ẩm ướt hoặc ngâm chìm hoàn toàn dưới nước. Như đèn pha Led, đèn âm đất, đèn âm nước, đèn chiếu cây. Vì lắp đặt trong điều kiện môi trường đặc biệt như thế nên bắt buộc các loại đèn này phải đảm bảo đạt được những chỉ số IP chống nước, chống bụi tối thiểu.

Tiêu chuẩn IP65

Chỉ số IP là gì 3
Tiêu chuẩn IP65

Ip 65 có ý nghĩa là khả năng chống bụi thâm nhập là tuyệt đối và có khả năng bảo vệ, chịu được mức áp lực nước thấp từ tất cả mọi hướng.

Tiêu chuẩn này phù hợp với các loại đèn Led chiếu sáng trong nhà, như đèn nhà xưởng. Vì lắp đặt trong nhà nên không cần yêu cầu tiêu chuẩn quá cao.

Cấp bảo vệ IP66

Chỉ số IP là gì 4
Cấp bảo vệ IP66

Chuẩn IP66 nghĩa là khi lắp đèn ngoài trời vẫn được bảo vệ tốt với bụi bẩn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi. Đèn vẫn có thể được bảo vệ tốt nếu như bị ngập nước hoàn toàn.

Với đèn pha led ngoài trời hay đèn đường chiếu sáng ngoài trời. Nó phải chống chịu với nhiều yếu tố ngoại biên như gió, bụi, mưa, côn trùng… Chính vì thế đây là tiêu chuẩn tối thiểu đối với các dòng đèn này.

Chỉ số IP67

Chỉ số IP là gì 5
Chỉ số ip67

Ip67 có ý nghĩa là đèn Led có khả năng bảo vệ và chống lại vấn đề bị ngâm ở dưới nước có độ sâu từ 15 cm cho tới 1 m. Được hiểu là dù trời có mưa ngập đèn thì đèn led cũng không bị cháy, bị chập hay bị hỏng hóc.

Tiêu chuẩn IP67 chính là tiêu chuẩn tối thiểu mà các loại đèn âm đất, đèn chiếu cây, đèn cắm cỏ phải đạt được.

Tham khảo các dòng đèn âm đất TẠI ĐÂY

Tiêu chuẩn chống nước IP68

Chỉ số IP là gì 6
Tiêu chuẩn chống nước chống bụi IP68

Ip68 được sản xuất với chỉ số chuẩn ip cao nhất có ý nghĩa là đèn led được thi công, lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như ở bể bơi, hồ phun nước… Chỉ số ip 68 sẽ bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Tiêu chuẩn này được áp dụng với các dòng đèn âm nước. Tham khảo các thông số của đèn âm nước TẠI ĐÂY.

Xác định được tiêu chuẩn IP đối với các loại thiết bị cũng như đèn chiếu sáng rất quan trọng. Bạn có thể tìm các chỉ số đó trên bao bì, thông số của đèn. Tuy nhiên điều đó chỉ chính xác với các sản phẩm chính hãng uy tín. Đối với các loại hàng nhái, hàng chợ thì chưa chắc đã chính xác. Để mua được các sản phẩm đèn chiếu sáng cảnh quan chất lượng, đạt tiêu chuẩn IP6x, vui lòng liên hệ công ty Led Thịnh Vượng để được tư vấn. Chúng tôi là nhà sản xuất, cung cấp các dòng đèn Led âm nước giá rẻ, đèn âm đất và đèn pha Led lớn nhất tại Hà Nội.

Tham khảo: Công ty sản xuất đèn âm nước – Đèn âm đất tại Hà Nội