Các thông số đèn Led cần quan tâm

Các thông số đèn Led cần quan tâm khi chọn mua đèn. Bạn đang có nhu cầu mua và lắp đặt các loại đèn Led như đèn trang trí nội thất, đèn đường, đèn nhà xưởng, đèn cảnh quan, đèn Led âm nước, đèn Led âm đất… Thì trước khi quyết định lựa chọn mua đèn cần tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật để biết được loại đèn này có phù hợp với các yêu cầu của công trình hay không. Hay đây có phải loại đèn chất lượng hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số thông số cơ bản của đèn Led mà bạn nên nắm được.

1- Công suất – Thông số đèn Led quan trọng nhất

Thông số đèn Led 1
Thông số công suất của các loại đèn

Watt là đơn vị đo công suất và thường dùng để xác định lượng điện năng tiêu thụ. Đối với đèn, đó sẽ là lượng điện năng tiêu thụ của đèn và thường bị nhầm lẫn như là đơn vị đo độ sáng. Điều này đúng đối với đèn dây tóc và đèn huỳnh quang khi điện năng được dùng tạo ra bức xạ nhiệt và nhờ bức xạ nhiệt hoặc va đập của các điện tử mà sinh ra ánh sáng.

Tuy nhiên khi đèn led ra đời thì đã phá vỡ sự liên hệ trực tiếp giữa công suất và lượng sáng vì hiệu suất rất cao của đèn led. Do đó, thông số của đèn ngày nay phải là Lumens tức quang thông.

2- Quang thông – Thông số đo độ sáng của đèn Led

Thông số đèn Led 2
Quang thông hữu ích và không hữu ích

Lumens là đơn vị đo quang thông đại diện cho tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt thường.

Với sự phát triển và phổ biến của đèn led, đơn vị Lumens trở thành đơn vị chuẩn để xác định hiệu suất và là chuẩn để thiết kế ánh sáng. Giống như ta mua trái cây theo kg, nước theo lít. Thì khi mua bóng đèn là ta mua lượng ánh sáng nó phát ra là Lumens chứ không phải là mua phần công suất điện nó tiêu thụ.

Thông số đèn Led 3
Quang thông của đèn Led

3- Độ rọi

Thông số đèn Led 4
Phân biệt độ rọi, độ chói và quang thông

• Độ rọi (E): Là đại lượng đặc trưng cho thông lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích.

• Đơn vị Lux, kí hiệu lx

• 1lux = 1lm/ 1m2

• Độ rọi là độ sáng nhận được trên bề mặt được chiếu sáng.

• Độ rọi liên quan đến vị trí của mặt được chiếu sáng.

• Khi tính toán thiết kế chiếu sáng cần yêu cầu về độ rọi theo tiêu chuẩn nhà nước.

• Thông thường trên các bao bì sản phẩm bóng đèn điện, người ta dùng độ rọi trung bình, hoặc chỉ số độ rọi đi kèm khoảng cách đến nguồn sáng.

4- Chỉ số IP

Chỉ số IP là gì 1
Ý nghĩa các chữ số trong chỉ số IP

IP (Ingress Protection) là chỉ số bảo vệ xâm nhập chống lại các tác động của môi trường như va đập hoặc bụi, nước thấm qua. IP bao gồm 2 chữ số và các con số này càng cao thể hiện mức bảo vệ cao.

Tham khảo chi tiết về Tiêu chuẩn IP tại đây

Độ ẩm là một trong những lý do làm cho các bộ phận kim loại và thiết bị điện tử nhanh hỏng hóc. Các thiết bị có thể dễ dàng bị ăn mòn, vì vậy tốt hơn là để bảo vệ hệ thống đèn LED cần cẩn thận chống lại độ ẩm. Điều này lại càng đặc biệt đúng với các đèn LED ngoài trời hoạt động trong môi trường như khí hậu khắc nghiệt ven biển, các nhà máy sản xuất hóa chất cũng như các bể bơi trong nhà… Khi nói về tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn LED tất nhiên chúng ta cần cả 2 yếu tố – khả năng đẩy lùi nước và không cho phép bụi vào bên trong. Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước là rất quan trọng đối với tất cả các ứng dụng ngoài trời, hoặc đồ đạc trong nhà cần được rửa sạch hoặc được cài đặt trong môi trường cực ẩm. Giữ các thiết bị điện tử của đèn khô là rất quan trọng. Nếu không có chứng nhận IP mạnh để bảo vệ nó, đèn sẽ dễ bị hỏng.

Đối với các loại đèn LED sân vườn như đèn LED âm đất, đèn LED cắm cỏ, đèn pha LED, đèn đường LED vì hoạt động trong môi trường bụi bẩn cao. Chính vì thế các loại đèn này phải có chỉ số chống bụi ở cấp 6, tức là bảo vệ bụi hoàn toàn, ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi bẩn. Chỉ số chống nước thường là ở cấp 5 hoặc cấp 6. Còn đối với đèn LED âm nước, vì đèn được hoạt động dưới nước ở các hồ bơi, các đài phun nước,… Nên tất nhiên chỉ số chống nước phải ở mức cao nhất là cấp 8, chỉ số chống bụi có thể ở cấp 5 hoặc cấp 6.

5- Chỉ số hoàn màu

Thông số đèn Led 6
Ví dụ về chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu (color rendering index) ký hiệu là CRI Hay RA là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng. giá trị CRI càng cao chất lượng càng tốt. CRI cao nhất là 100 và chấp nhận được cho các chiếu sáng nội thất khi ở giá trị 70-80. Chỉ số hoàn màu còn được chia thành từng nhóm như sau:

+ CRI = 100: Ánh sáng bán ngày là ánh sáng có độ trung thực nhất

+ CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất

+ CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn (khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế)

+ CRI từ 50-70: ánh sáng hơi bị biến đổi, có thể dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác

+ CRI từ 70-85:Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.

+ CRI từ 85-95: sử dụng cho các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn..

6- Hiệu suất chiếu sáng

Thông số đèn Led 7
Hiệu suất chiếu sáng của đèn Led

Một trong những ưu điểm của đèn led là hiệu suất chiếu sáng cao, đó là chỉ số quang thông trên mỗi đơn vị công suất W. Là chỉ số rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả của đèn, đó chính là số quang thông trên mỗi W công suất của đèn (lm/W). Chỉ số này càng cao thì đèn càng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên nếu cao quá sẽ dẫn tới bị chói gây hại cho mắt, câu hỏi đặt ra là chỉ số này bao nhiêu là đủ?

Nếu chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc nên chọn hiệu suất chiếu sáng từ 70-90Lm/W là hợp lý. Còn đối với chiếu sáng cho nhà xưởng (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài nhà, sân thể thao, những nơi cần độ sáng cao… nên chọn đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 100-110lm/W.

Tuyệt đối không sử dụng các đèn led có hiệu suất chiếu sáng thấp dưới 70lm/W. Những loại đèn này chắc chắn sử dụng chip led kém chất lượng, vừa tốn điện vừa hại mắt (loại này thường bán rất rẻ).

7- Nhiệt độ màu

Thông số đèn Led 8
Bảng nhiệt độ màu

Bạn nào có tìm hiểu về nhiếp ảnh thì sẽ biết về thông số này. Màu của ánh sáng mang chữ nhiệt độ vì đó là nhiệt độ của thanh kim loại khi nó phát ra ánh sáng của một màu nhất định. Với bóng đèn thì nhiệt độ màu là cách biểu hiện ra bên ngoài của chùm ánh sáng phát ra từ bóng đèn đó. Nhiệt độ màu thấp sẽ là những màu ấm và khi nhiệt độ càng cao thì ánh sáng càng lạnh. Đèn led phát ra ánh sáng không do sự đốt nóng như bóng đèn dây tóc nên nhiệt độ màu mang tính chỉ thị. Và đèn led cho phép điều chỉnh nhiệt độ màu một cách chính xác nhất so với đèn dây tóc và đèn huỳnh quang.

8- Tuổi thọ

Thường tuổi tho của đèn led dựa vào lượng ánh sáng còn lại mà chip led có thể phát ra, có thể là tuổi thọ khi đèn led còn 70% lumens hoặc khi còn 50% lumens. Một chip led điển hình sẽ  có tuổi thọ tối đa 50,000 giờ làm việc khi ánh sáng còn lại của nó là 50% lumens. Và nếu chọn mốc 70% lumens thì chip led có tuổi thọ khoảng 30,000 giờ chiếu sáng.

9- Góc chiếu

Thông số đèn Led 9
Ví dụ về góc chiếu của đèn Led âm trần
Thông số đèn Led 10
Góc chiếu của đèn led rọi cây

Khác với đèn dây tóc và huỳnh quang khi ánh sáng được tỏa ra đẳng hướng đều tất cả các hướng. Đèn led chiếu sáng trong một góc nhất định và tùy thuộc vào loại chip led được sử dụng và tối đa là 120 độ.