Quang thông, Lumen là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led

Quang thông (Lumen) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led. Đây là thông số đèn Led quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi chọn mua bất kỳ sản phẩm đèn Led nào. Chính vì thế cần nắm chắc về chỉ số này để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích chiếu sáng.

Quang thông là gì?

Quang thông được định nghĩa là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, ký hiệu là lm.

Lumen là đơn vị tính của quang thông, ký hiệu viết tắt là: lm. Như vậy,  Lumen là đơn vị dùng để tính cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích

Vì vậy, quang thông được sử dụng để đo lượng sáng phát ra bởi một đèn điện, nó không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này thường được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

Nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn LED có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc nếu bạn có chọn đèn LED với quang thông nhỏ thì đồng nghĩa với việc cần nhiều đèn mới đủ sáng.

Quang thông của đèn Led

Quang thông là gì 2
Quang thông và độ sáng tương ứng

– Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang, chúng ta thường chú ý đến công suất watts (W) và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Nhưng điều này chưa hoàn toàn đúng.

Với đèn led năng lượng thấp, lượng ánh sáng ra có thể đạt nhiều hơn với ít năng lượng tiêu thụ hơn. Ví dụ, một đèn led âm trần 7W sẽ cho ra lượng ánh sáng tương đương một đèn Halogen 50W. Năng lượng này ít hơn 87% với cùng một lượng ánh sáng đầu ra. Khi sử dụng đèn led, năng lượng chuyển thành ánh sáng nhiều hơn thành nhiệt lượng. Khi công nghệ ngày càng phát triển, lượng ánh sáng cho ra có thể nhiều hơn khi sử dụng ít năng lượng hơn. Vì vậy, sử dụng Watts như là đơn vị để đánh giá độ sáng là không hợp lý.

– Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen chứ không phải watt, watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.

– Khi đèn chiếu sáng hiệu suất cao ra đời, người mua bắt đầu chú ý đến đơn vị lumen. Các chuyên gia về thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng hãy chú ý đến thông số này ghi trên bao bì hoặc được cung cấp từ nhà sản xuất.

– Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20 lm/watt. Đèn huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt và cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể lên tới 150lm/w.

– Vậy khi chọn mua các loại đèn led như: đèn âm trần, đèn rọi led, đèn led dây,… các bạn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu ánh sáng mà chọn loại đèn phù hợp. Nếu không gian lớn, cần nhiều ánh sáng bạn nên chọn loại đèn có quang thông lớn (lượng ánh sáng phát ra lớn). Nếu không gian nhỏ/cần ít ảnh sáng thì bạn chỉ cần chọn loại đèn có quang thông nhỏ (lượng ánh sáng phát ra nhỏ).

Cách tính quang thông cho phòng

Việc tính số lumens còn tùy thuộc vào diện tích, nội thất, loại đèn led bạn chọn mua,… cho từng công trình, từng căn phòng. Chúng tôi xin đưa ra thông tin tham khảo khi các bạn tính độ sáng cho từng loại phòng:

Khu vực Lumens (lm)
Phòng bếp: 300-400
Phòng khách: 400-500
Hành lang: 300
Phòng ngủ: 300-400
Phòng tắm: 500-600
Khu đọc sách: 400

Công thức tính quang thông

Quang thông (đơn vị lumen) là giá trị đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một đèn. Cường độ sáng (đơn vị candela) là giá trị đo độ sáng của đèn chiếu sáng (cũng như bộ phản xạ) theo một phương nhất định (biểu thị chùm tia sáng). Nếu một đèn có quang thông 1 lumen và bộ phản xạ của đèn (hay còn gọi chóa tản quang) tập trung ánh sáng đều đặn trong chùm có giá trị góc khối bằng 1 steradian, thì chùm tia sáng có cường độ sáng bằng 1 candela. Nếu thay đổi bộ phản xạ để tập trung chùm trong 1/2 steradian thì tia sáng có cường độ sáng bằng 2 candela. Chùm tia thu được hẹp hơn và sáng hơn, tuy nhiên quang thông vẫn có giá trị bằng 1 lumen.

Quang thông là gì 1
Công thức tính quang thông và số lượng đèn cần dùng